Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

Trung Tâm Đô Thị Mới – Sự Trỗi Dậy Của Nam Sài Gòn

Làm thế nào để sau 20 năm, từ một khu đầm lầy, khu đô thị Nam Sài Gòn trở thành một trung tâm thương mai năng động? Thực tế là dự án này đã có đủ các yếu tố xúc tác để tạo ra nhu cầu, có sản phẩm phù hợp đi kèm các cụm dịch vụ để tạo nên sức hấp dẫn riêng.
 
Với tốc độ tăng trưởng vượt kỳ vọng của các thành phố lớn ở Việt Nam và tốc độ đô thị hóa ở mức 3.4% hằng năm, những khu đất có mức giá vừa phải, có tiện ích phục vụ cuộc sống, dịch vụ và hạ tầng phục vụ cho cộng đồng dân cư trở thành một vấn đề lớn cần quan tâm.   
 
Trong khi các vấn đề nảy sinh từ quá trình đô thị hóa diễn ra ở nhiều trung tâm đô thị mới của các quốc gia đang phát triển, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (25 ngàn dân chưa kể sinh viên và người tới làm việc) là một câu chuyện thành công hiếm hoi không chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm quốc tế vì cung cấp một lựa chọn nữa cho cộng đồng dân cư bên cạnh khu trung tâm vốn đã quá đông đúc. Đó chính là nền tảng cho sự phát triển của khu đô thị Nam Sài Gòn như là một trung tâm mới của TP.HCM.   
 
Với sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, dự án Phú Mỹ Hưng bắt đầu với việc xây dựng một khu chế xuất để thu hút đầu tư nước ngoài và đẩy mạnh xuất khẩu. Khu chế xuất Tân Thuận hoàn thành năm 1992. Sau đó, dự án khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng nhận giấy phép đầu tư năm 1993. Đến năm 1996, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư mạnh mẽ và khu đô thị mới cơ bản được thành hình bao gồm 04 khu chính: (1) 300 hectare khu chế xuất (2) 600 hectare để phát triển các dự án bất động sản (3) nhà máy điện 375 MW và (4) đại lộ Nguyễn Văn Linh 10 làn xe dài 17.8 km nối khu chế xuất Tân Thuận với Quốc lộ 1.  
 
Làm thế nào để sau 20 năm, từ một khu đầm lầy, khu đô thị Nam Sài Gòn trở thành một trung tâm thương mai năng động? Thực tế là dự án này đã có đủ các yếu tố xúc tác để tạo ra nhu cầu, có sản phẩm phù hợp đi kèm các cụm dịch vụ để tạo nên sức hấp dẫn riêng.   
 
Ví dụ: Chủ đầu tư ký hợp đồng với nhiều công ty cấp nước để đảm bảo nguồn cung cấp nước liên tục. Cách tiếp cận này cũng được áp dụng cho viễn thông và truyền hình cáp. Chủ đầu tư cũng cho thuê đất với điều kiện ưu đãi để thu hút bệnh viện và trường học. Do vậy, RMIT trường đại học nước ngoài lớn nhất Việt Nam đã được xây dựng (6000 sinh viên và có kế hoạch mở rộng lên 15,000 sinh viên vào 2020). Nhiều trường quốc tế khác, từ tiểu học đến trung học, cũng được xây dựng tại đây.  
 
Trung tâm triển lãm quốc tế Nam Sài Gòn (SECC) đã hoàn thành vào năm 2008 và trở thành địa điểm tổ chức nhiều hội chợ triển lãm quốc tế. Bệnh viện Pháp – Việt với trang thiết bị hàng đầu Việt Nam và nhiều cơ sở khám chữa bệnh có uy tín cũng được thành lập.   
 
Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng còn đầu tư cả hệ thống xe bus để đưa đón dân cư và người lao động đi và đến Phú Mỹ Hưng từ khu trung tâm quận 1.   
 
Phú Mỹ Hưng còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa xã hội từ thiện phục vụ cộng đồng như Marathon, Fun Run, Terry Fox hằng năm.   
 
Là một trong những chủ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong vòng 20 năm qua, tập đoàn Phú Mỹ Hưng đã đạt được những thành tựu mà rất ít những chủ đầu tư khác đạt được ngay ở các thị trường phát triển. Tuy nhiên, xây dựng trung tâm đô thị mới không phải là khái niệm mới. Thành tựu của khu đô thị Nam Sài Gòn được chắt lọc từ kinh nghiệm phát triển tại các nước khác trong khu vực như Manila - Philippines, Jakarta - Indonesia và Bangkok - Thái Lan.
 
Fort Bonafacio, Manila: từ 440 hectare đất quân đội đã phát triển thành trung tâm đô thị mới nhằm đáp ứng nhu cầu văn phòng của các tập đoàn bảo hiểm và ngân hàng đa quốc gia thực hiện các dự án dịch vụ thuê ngoài (Business Process Outsourcing – BPO).
 
Simatupang, Jakarta, Indonesia: Nằm tại phía Nam Jakarta, trở thành trung tâm đô thị mới phục vụ nhu cầu của các tập đoàn dầu khí.  
 
Cũng theo khuynh hướng này, không có gì đáng ngạc nhiên khi khu đô thị Nam Sài Gòn đã trở thành trung tâm thương mại mới với sự xuất hiện của các cao ốc văn phòng chất lượng như Crescent Plaza (văn phòng ANZ), Broadway (văn phòng IKEA) cùng hàng loạt các công ty đa quốc gia khác chuyển văn phòng / mở rộng văn phòng từ Quận 1 / Quận 3 ra Nam Sài Gòn để giảm chi phí thuê.  
 
 
  Một số công ty lớn như Manulife, Vinamilk và Unilever xây dựng trụ sở chính tại Phú Mỹ Hưng. KPMG đưa toàn bộ hoạt động hỗ trợ (back office) về Phú Mỹ Hưng trong năm 2013. Các chủ đầu tư khác như Mapletree (Singapore), BB Dai Minh (Hàn Quốc) và ngay cả công ty Phú Mỹ Hưng có kế hoạch xây dựng thêm các tòa nhà văn phòng hạng A và B trong năm 2017 – 2018. Giá thuê trung bình tại khu Nam Sài Gòn vào khoảng $US14/m2/tháng (chưa bao gồm phí quản lý và VAT). So sánh với giá thuê văn phòng tại các tòa nhà Quận 1 ở mức $US35/m2/tháng (chưa bao gồm phí quản lý và VAT), khu Nam Sài Gòn rõ ràng là một lựa chọn hợp lý giúp cắt giảm 50% chi phí thuê văn phòng.
 
 
 Bên cạnh trung tâm thương mại Crescent Plaza và chuỗi mặt bằng bán lẻ tại các khu dân cư Crescent Residences do Phú Mỹ Hưng xây dựng, Mapletree đã đưa SC Vivo City vào hoạt động trong năm 2015 và tập đoàn Paujar cũng mới khai trương siêu thị Big C Cityland trong khuôn viên dự án của mình. Các chuỗi café và thức ăn nhanh hàng đầu như McDonalds and Starbucks gần đây đã khai trương chi nhánh tại Nam Sài Gòn.   
 
So sánh với trung tâm quận 1, giá thuê mặt bằng bán lẻ trung bình tại Nam Sài Gòn ở mức $US 41/m2/tháng (chưa bao gồm phí quản lý và VAT) trong khi tại Quận 1 là từ $US70 đến $US100 m2/tháng (chưa bao gồm phí quản lý và VAT) hoặc cao hơn. Do vậy, để phục vụ cộng đồng dân cư trung lưu ngày một lớn mạnh tại đây, Nam Sai Gòn đang và sẽ tiếp tục thu hút các tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước.   
 
Phú Mỹ Hưng còn nổi tiếng là khu đô thị hiện đại thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài và gia đình đến sinh sống. Thật vậy, ở đây quy tụ hai cộng đồng Châu Á lớn là Đài Loan và Hàn Quốc cùng nhiều tiện tích phục vụ cho việc sinh sống của họ như nhà hàng, trường học và các dịch vụ y tế. Đây chính là yếu tố tạo ra sự thành công cho thị trường nhà ở Quận 7. Mặc dù địa điểm nằm ở rìa khu trung tâm tương đương với Bình Thạnh và Phú Nhuận nhưng các dự án nhà ở tại Nam Sài Gòn có tỷ lệ bán thành công cao, thuộc nhóm dẫn dắt thị trường (market leader). Giá bán căn hộ trung bình tại đây cũng tương đương hoặc thậm chí cao hơn khu vực Quận 2. 
 
 
  Nhờ vào Phú Mỹ Hưng, từ một quận nghèo của Sài Gòn trước đây, khu đô thị Nam Sài Gòn đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho cộng đồng dân cư trung lưu và đã trở thành một dự án khu đô thị kiểu mẫu tại Việt Nam. Trong thời gian tới, nếu Phú Mỹ Hưng phát triển thành công các dự án còn lại trên cơ sở quy hoạch tốt và bền vững như hiện nay thì sự phát triển của Phú Mỹ Hưng sẽ tiếp tục tạo ra động lực phát triển mới cho TP.HCM.
 
 
 
Theo CBRE