Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

Thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều cơ hội đầu tư

Thị trường Việt Nam còn non trẻ, mới phát triển trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu bất động sản (BĐS) lớn... chính là những lý do mà Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng BĐS Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư. Một báo cáo mới được công bố của công ty nghiên cứu và tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam) chỉ ra rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến sự cải thiện đáng kể trong năm 2015 so với 3 - 4 năm trước.
 
 Thị trường Việt Nam còn non trẻ, mới phát triển trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu bất động sản (BĐS) lớn... chính là những lý do mà Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng BĐS Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư.
 
Một báo cáo mới được công bố của công ty nghiên cứu và tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam) chỉ ra rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến sự cải thiện đáng kể trong năm 2015 so với 3 - 4 năm trước.
 
Nhiều dự án BĐS tung ra thị trường đều phù hợp với nhu cầu thực tế. BĐS thương mại như bán lẻ, văn phòng, KCN cũng đang cải thiện được hoạt động cho thuê.
Theo JLL Việt Nam, thị trường nhà ở là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại.
Chính sách về bảo lãnh tín dụng, bắt buộc các chủ đầu từ phải được các tổ chức tín dụng có uy tín bảo lãnh trước khi được phép bán hoặc cho thuê mua các tài sản hình thành trong tương lại giúp tăng cường khối lượng vốn tín dụng cho thị trường.
 
Còn sự cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại ở mảng cho vay cá nhân hay dịch vụ cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà: Mức lãi suất ưu đãi và hấp dẫn hớn, thời gian ân hạn dài hơn và hạn mức cho vay cao hơn...
 
 
                                    Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng BĐS Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư
 
Các ngân hàng thương mại hợp tác với chủ đầu tư các dự án nhà ở đưa ra các mức lãi suất ưu đãi vào khoảng 5 - 6%/năm so với mức trung bình 7 - 7,5%/năm của năm 2015. Bên cạnh đó, gần đây lãi suất tiền gửi tiết kiệm chỉ ở mức khoảng 6%/năm, tức thấp hơn rất nhiều so với hơn 14%/năm trong năm 2011. Điều này góp phần tạo ra cho thị trường BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với vàng hay chứng khoán.
 
Theo quan sát của công ty này, danh tiếng chủ đầu tư cũng là là một trong những yếu tố quyết định đến lượng giao dịch thành công trên thị trường, hơn nữa qua thời gian các quyết định mua bán và đầu tư của khách hàng trở nên sáng suốt hơn.
 
Một yếu tố khác đó là việc pháp luật ghi nhận việc mua và sở hữu nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài cũng góp phần thúc đẩy thị trường. JLL ghi nhận đã có hơn 1.000 căn hộ bán cho người mua là khách nước ngoài, tức cao hơn nhiều so với 250 căn vào năm ngoái.
Báo cáo của JLL cũng cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam hiện đang còn nhiều cơ hội đầu tư ở tất cả các mảng, vì thị trường mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và còn đi sau nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.
JLL cho rằng, hiện nay các chủ đầu tư đang tập trung vào mảng nhà ở, nhưng các thị trường khác như văn phòng, khu công nghiệp và bán lẻ cũng sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore trong thời gian tới.
Mặt khác, Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư ở các mảng dịch vụ và khách sạn trong thời gian tới nhờ những lợi thế về du lịch.
 
So với các nước trong khu vực thì giá BĐS tại Việt Nam đang ở mức thấp. Với căn hộ cao cấp, diện tích khoảng 70m2, loại hai phòng ngủ, cách khu vực trung tâm Tp.HCM khoảng 10-15 phút đang có mức giá vào khoảng 1600-2000 USD/m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ.
Theo JLL, giá trung bình trong năm 2015 vẫn thấp hơn mức đỉnh của giai đoạn 2007 - 2008 khoảng 15-20%. Báo cáo của JLL nhận định, khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn có nhiều điểm mạnh đáng lưu ý. Trước bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và tham gia mạnh hơn vào cộng đồng kinh tế thế giới, có thể kỳ vọng đạt các mức tăng trưởng khoảng 5 - 7 %/năm.
 
Hơn nữa, nhà đầu tư có thể đạt các mức lợi nhuận 6 - 7% đối với các BĐS nhà ở và khoảng 9 - 11% đối với BĐS thương mại, tùy thuộc vào vị trí, chất lượng của các dự án, số năm hoạt động và danh tiếng của các khách thuê trong tòa nhà.
 
 
(Theo Trí thức trẻ)