Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

TP. HCM dành cơ chế đặc thù xây cầu vượt giải quyết ùn tắc giao thông

UBND TP. HCM đã cho phép chủ đầu tư 2 công trình cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn và nút giao thông đường Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm được áp dụng cơ chế đặc thù khi thực hiện một số thủ tục để đảm bảo tiến độ thi công.
 
 
Theo đó, UBND thành phố cho phép lập thủ tục chỉ định thầu rút gọn đối với các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn. Chỉ định thầu đối với gói thầu xây lắp của các dự án theo đúng trình tự thủ tục quy định.
 
Chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm về năng lực và kinh nghiệm của các nhà thầu được chọn tham gia dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.
 
UBND thành phố cũng nhấn mạnh, trong thời gian chờ giao vốn, cho phép tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng các gói thầu theo giá trị tạm tính trên cơ sở giá gói thầu trong Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt. Cho phép triển khai dự án, gói thầu theo từng hạng mục, thành phần công việc sau khi hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của các hạng mục, thành phần công việc này được phê duyệt.
 
Để đảm bảo tiến độ cấp bách của dự án chính, UBND thành phố cho phép tổ chức thực hiện công tác di dời - tái lập công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp thoát nước, điện lực, chiếu sáng công cộng, cây xanh, cứu hỏa …) trong phạm vi dự án theo cơ chế cấp bách tương tự như dự án chính.
 
Hiện nay, cửa ngõ Tân Sơn Nhất đang là điểm nóng về ùn tắc về giao thông vào giờ cao điểm do lượng xe lưu thông quá lớn. Để giảm ùn tắc, từ tháng 10, Sở GTVT TP. HCM đã cấm xe tải hoạt động từ 6h đến 22h hàng ngày trên một số tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất như Trường Sơn, Phạm Văn Hai, Thăng Long...
 
Trước tình hình giao thông diễn biến phức tạp trên, cách đây không lâu, lãnh đạo thành phố đã kiến nghị xây dựng nhanh các công trình xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Hai công trình đầu tiên phải kể đến đó là cầu vượt thép chữ Y tại nút giao Trường Sơn với kinh phí hơn 770 tỷ đồng (giai đoạn một là 394 tỷ đồng, giai đoạn 2 sẽ xây thêm hầm chui qua đường Trường Sơn) và cầu vượt tại giao lộ Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm với kinh phí hơn 504 tỷ đồng.
 
Xuân Thắng
Theo Trí thức trẻ