Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

Những điểm khác nhau giữa đầu tư địa ốc Hà Nội và Tp.HCM

Trong khi nhà đầu tư đến từ thủ đô ưa săn bất động sản cao cấp, hoành tráng, sẵn sàng mua tài sản ở xa, vay lớn thì nhà đầu tư Sài Gòn lại chuộng tài sản giá hợp lý, dè dặt với đòn bẩy tài chính, bám địa bàn và có xu hướng ăn chắc mặc bền.
 
Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM, Huỳnh Phước Nghĩa vừa qua đã khảo sát và nghiên cứu về sự khác biệt lớn trong thói quen đầu tư BĐS của người Hà Nội và Sài Gòn trong nhiều năm qua. Ông Nghĩa theo đó đã chỉ ra 5 điểm phân biệt lớn trong hành vi mua BĐS của nhà đầu tư Hà Nội và Sài Gòn.
5 thói quen của nhà đầu tư:
 
Hà Nội: Chuộng BĐS cao cấp, hạng sang
 
3 năm trở lại đây, các dự án có quy mô lớn hay sản phẩm hoành tráng, thuộc hàng hiếm là mục tiêu yêu thích của nhiều nhà đầu tư Hà Nội. Những loại tài sản được các nhà đầu tư này xuống tiền gồm biệt thự nghỉ dưỡng giá trị tính bằng đơn vị chục tỷ đồng, những căn hộ cao cấp hoặc hạng sang có vị trí trung tâm giá 5-7 tỷ đồng. Ngoài ra, các dự án của chủ đầu tư thương hiệu lớn, biệt thự số lượng hạn chế giá từ vài chục đến cả trăm tỷ đồng một căn cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư Hà Nội.
 
Tp.HCM: Không mặn mà BĐS có giá quá cao
 
Nhà đầu tư Tp.HCM lại có gu mua sắm BĐS rộng hơn. Họ tìm kiếm gần như mọi phân khúc từ bình dân, trung cấp đến cao cấp và cả luxury (hạng sang). Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ, họ chỉ xuống tiền cho món hàng có mức giá hợp lý. Nhà đầu tư Tp.HCM cũng thương lượng giá khá nhiều khi giao dịch.
 
Hà Nội: Chuẩn bị dòng vốn đầu tư lớn
 
Những điểm khác nhau giữa đầu tư địa ốc Hà Nội và Tp.HCM
 
Dù GDP bình quân tại Hà Nội thấp hơn Tp.HCM nhưng các nhà đầu tư đến từ thủ đô lại thường dự phòng dòng tiền lớn hơn khi đầu tư địa ốc. Để săn tìm tài sản, họ có thể chuẩn bị được dòng vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong khoảng 20 năm qua, những nhà đầu tư cá nhân đến từ phía Bắc, trong đó có Hà Nội, luôn được các công ty BĐS trên cả nước săn đón để bán hàng nhờ đặc điểm có vốn mạnh dẫn đầu thị trường.
 
Tp.HCM: Có tâm lý "liệu cơm gắp mắm"
 
Hầu hết các nhà đầu tư phía Nam không có thói quen mạo hiểm. Vì có dòng vốn vừa và nhỏ nên xu hướng đầu tư vượt ngân sách thường chiếm tỷ lệ không cao. Các nhà đầu tư này không vung tay quá trán mà bảo toàn mục tiêu, chấp nhận lợi nhuận ổn định, vừa phải.
 
Hà Nội: Sẵn sàng vay tỷ lệ cao khi giá trị tài sản vượt ngân sách
 
Khi BĐS tiềm năng lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư Hà Nội, dù giá trị tài sản vượt ngân sách dự kiến đến cả 20-30% trở lên, đa số các nhà đầu tư này vẫn không từ bỏ mục tiêu. Các nhà đầu tư phía Bắc, nhất là nhà đầu tư đến từ thủ đô, thường không quá so đo, chần chừ khi đưa ra quyết định vay vốn để đầu tư BĐS. Thực tế, ngưỡng chịu đựng khi dùng đòn bẩy tài chính của nhóm này luôn dẫn đầu thị trường.
 
Tp.HCM: Ngại vay ngân hàng
 
Nhà đầu tư Tp.HCM thường cân nhắc rất lâu trước khi đưa ra quyết định vay tiền mua các tài sản BĐS khác. Trong quá trình đầu tư, những nhà đầu tư này thường cực kỳ thận trọng khi dùng đòn bẩy tài chính. Do nắm được tâm lý này, các DN địa ốc tại Tp.HCM đã chấp nhận kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thị trường.
 
Hà Nội: Thích tích lũy tài sản nhưng cũng sẵn sàng lướt sóng
 
Trong nhiều chu kỳ tăng trưởng của thị trường, hơn 60% nhà đầu tư Hà Nội có khả năng mua nhà, đất, căn hộ chung cư, khách sạn, mua từng phần hay toàn phần cao ốc văn phòng... có giá trị rất cao với mục tiêu tích lũy tài sản. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này cũng nhanh chóng bán đi khi có cơ hội chốt lời hoặc cắt lỗ và ít ưu tiên mục tiêu giữ tài sản để cho thuê.
 
Tp.HCM: Tích lũy tài sản cùng với khai thác cho thuê
 
Hơn 80% nhà đầu tư địa ốc Tp.HCM ưa chuộng bất động sản có khả năng khai thác tiêu dùng (cho thuê). Họ có gu đầu tư nhắm đến 2 mục tiêu song song là vừa mang lại dòng tiền ổn định hằng tháng và có thể tích lũy tài sản.
 
Hà Nội: Không ngại đầu tư xa
 
Để săn tìm được những BĐS tiềm năng, các nhà đầu tư Hà Nội sẵn sàng chinh phạt những địa bàn mới, bất chấp khoảng cách lớn về địa lý. Họ thường xuyên xuống tiền mua BĐS ngoại tỉnh. Làn sóng Nam tiến của nhà đầu tư phía Bắc, nhất là Hà Nội đã diễn ra trong hơn một thập niên qua tại nhiều thị trường Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai và các TP biển lớn của Việt Nam như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng...
 
Tp.HCM: Dè dặt khi đầu tư xa
 
Nhà đầu tư BĐS tại Tp.HCM đa số hoạt động trong phạm vi hẹp quanh Tp.HCM hoặc địa bàn lân cận phía Nam. Những nhà đầu tư này chuộng săn tìm cơ hội trên "sân nhà" hơn là đánh trận trên "sân khách". Có rất ít nhà đầu tư BĐS Tp.HCM Bắc tiến hoặc tiến ra các tỉnh miền Trung.
 
(Theo Báo Xây dựng Online)