Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

Hội thảo quốc tế: Đô thị biển và phát triển bền vững – giải pháp trong định hướng quy hoạch và quản lý

(Xây dựng) – Theo Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam (SISP), đầu tháng 11, đơn vị này sẽ tổ chức hội thảo quốc tế “Đô thị biển và phát triển bền vững – những thách thức và giải pháp trong định hướng quy hoạch, quản lý”, sự kiện này sẽ được SISP tổ chức tại khách sạn Pullman TP Vũng Tàu.
 
 
bat dong san
Nhiều nhóm giải pháp sẽ được thảo luận trong 2 buổi hội thảo (nguồn ảnh: Yêu Vũng Tàu)
 
Theo đó, sẽ có 2 chủ đề được đưa ra trong 1 ngày Hội thảo, bao gồm chủ đề 1: Quy hoạch đô thị ven biển gắn với phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và đảo Phú Quốc.
 
Sẽ có các nhóm vấn đề được đưa ra thảo luận gồm: Tiềm năng, thách thức và tầm nhìn phát triển. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò của khu vực ven biển với sự phát triển du lịch tại khu vực ven biển Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ; các giá trị cần bảo tồn – cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch; định hướng nào hướng tới phát triển du lịch hướng bền vững cho các đô thị ven biển (mô hình phát triển du lịch, đô thị, kiến trúc, cảnh quan...); kinh nghiệm quốc tế trong phát triển, quy hoạch và quản lý các đô thị ven biển.
 
Bên cạnh đó, có nhóm vấn đề không kém phần quan trọng là quản lý và phát triển, sẽ thảo luận việc nên chăng có các quy định, những điều khoản rõ ràng về những gì cần làm dọc phần đất giáp ranh với biển. Cụ thể, chỗ nào cần giữ lại hoàn toàn là thiên nhiên, chỗ nào cho phép phát triển bất động sản, xây dựng các khu du lịch...
 
Trong chủ đề tại Hội thảo sẽ diễn ra buổi chiều, sẽ tập trung thảo luận về Quy hoạch các đô thị và khu kinh tế đặc thù ven biển gắn với phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long.
 
Cũng giống như chủ đề 1, chủ đề lần này tập trung vào các nhóm vấn đề về tiềm năng, thách thức và tầm nhìn phát triển, trong đó, nhấn mạnh đến vai trò và tiềm năng của khu vực ven biển với sự phát triển kinh tế xã hội; định hướng nào hướng tới phát triển kinh tế hướng bền vững cho các đô thị ven biển - tầm nhìn và mục tiêu chiến lược phát triển.
 
Nhóm vấn đề 2: Giải pháp, mô hình, kinh nghiệm quy hoạch các khu vực phát triển đô thị và hoạt động kinh tế ven biển; giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo tồn cảnh quan, hệ sinh thái; kinh nghiệm quốc tế trong phát triển, quy hoạch và quản lý các đô thị và các khu kinh tế ven biển.
 
Nhóm vấn đề 3: Tìm cơ chế quản lý và phát triển, các quy định, những điều khoản nhằm định hướng và kiểm soát phát triển dọc phần đất giáp ranh với biển.
 
Ông Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng SISP cho biết: Hiện nay, một trong những vấn đề thách thức lớn trong phát triển các đô thị và khu kinh tế biển hiện nay đó là nhận thức về vị trí, vai trò và tiềm năng của kinh tế biển chưa xứng tầm. Vì thế, các địa phương gặp khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược biển và các giải pháp sáng tạo phù hợp với thực tế của mình.
 
“Quy hoạch bất cập, đặc biệt là quy hoạch không gian biển, cơ cấu ngành nghề kinh tế biển, ven biển chưa hợp lý. Tư duy khai thác còn nặng hơn tư duy phát triển, nên hoạt động khai thác các dạng tài nguyên vẫn được ưu tiên, các giá trị dịch vụ của các hệ thống tài nguyên biển và giá trị không gian của các vùng/khu vực biển chưa được chú trọng đúng mức”, ông Hải nhấn mạnh.
 
Chính vì vậy, hội thảo này sẽ cung cấp một diễn đàn đa ngành nhằm thảo luận về một loạt các vấn về xu hướng phát triển, định hướng chiến lược, mô hình phát triển, giải pháp quy hoạch, quản lý, các kinh nghiệm quốc tế và trong nước…liên quan đến sự phát triển bền vững ở các đô thị ven biển.
 
Hội thảo quy tụ các học giả, các nhà khoa học, các chuyên gia, các công ty tư vấn trong và ngoài nước, các hội nghề nghiệp, các nhà tư vấn và nhà quản lý, chính quyền các địa phương ven biển, các sở ban ngành...được mời để đóng góp các nghiên cứu, quan điểm và kinh nghiệm thực tế. Được biết trước đó, SISP đã tổ chức rất thành công tại TP.HCM buổi Hội thảo quốc tế về phát triển đô thị thông minh.
 
Mạnh Cường