Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

Đâu là lực đẩy khiến dòng tiền đang "chảy ngược" vào địa ốc khu Tây TP.HCM

Từ vài năm nay, tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM vẫn là trục Đông - Nam, tuy nhiên hiện tại đang có làn sóng đầu tư từ nhỏ lẻ đến quy mô về phía Tây thành phố. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang âm thầm thu gom từng hecta đất ở phía Tây TP.HCM dưới nhiều hình thức để chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh dài hơi.
 
 
 
 
Theo đánh giá của cả giới đầu tư và các chuyên gia, phía Tây có chi phí đầu vào, cụ thể là giá đất để phát triển bất động sản còn thấp so với các trục đô thị đã phát triển tương đối hoàn chỉnh ở phía Đông và Nam. Do còn sơ khai, giá nhà đất khu vực này cũng tương đối phù hợp với khả năng chi trả. Đặc biệt ở đây đang có một quỹ đất rộng lớn phù hợp với chiến lược phát triển các khu đô thị vệ tinh cho TP.HCM.
 
 
Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thuộc CBRE Việt Nam cho rằng một thời gian dài chúng ta nói nhiều đến thị trường phía Đông và phía Nam nhưng thời gian gần đây thị trường phía Tây (Quận 6, Quận 8, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh) đang có những bước tiến vượt bậc với sự phát triển của hạ tầng khu vực.
 
Báo cáo của CBRE cũng cho thấy nguồn cung căn hộ phía Tây trong năm 2016 và quý 1/2017 khu Tây có thị phần lớn hơn cả phía Đông và phía Nam. Trong năm 2015, nguồn cung căn hộ ở phía Tây chỉ chiếm 18% tổng nguồn cung trên toàn thị trường, thế nhưng năm 2016 con số này đã tăng lên 25% tương đương 8.800 căn và trong quý 1/2017 đạt 35%.
 
Khu Tây đang trở thành khu vực hấp dẫn không phải với nhà đầu tư mà với cả những người mua để ở. Tỷ lệ giao dịch rất tốt ở khu vực này, hầu hết các dự án được bán ra với tỷ lệ giao dịch thành công lên tới 80-90%. Tại một số dự án trước đây có tỷ lệ bán không tốt thì hiện nay sau khi “đổi chủ” được thay đổi thiết kế và phương thức thanh toán thì tỷ lệ bán đạt đến hơn 90%.
 
Theo nhận định của ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty DKRA, do phần lớn tập trung dự án thuộc phân khúc trung bình - cao mà tình cạnh tranh về sản phẩm và giá bán tại khu vực này cũng khá gay gắt. Tính đến tháng 2/2017, thị trường nhà ở khu Tây có khoảng 6.400 căn hộ thuộc 13 dự án đang được chào bán, giá chào bán cao nhất là 30 triệu/m2 đối với phân khúc cao cấp, thấp nhất từ 13 triệu đồng/m2 với phân khúc trung bình...
 
Theo quan sát của chúng tôi từ cuối năm 2015 đến nay, nhiều doanh nghiệp địa ốc liên tục tung ra thị trường hàng loạt dự án thuộc phân khúc tầm trung, đáp ứng nhu cầu ở thật của khách hàng.
 
Có thể kể đến như dự án Summer Square (quận 6 nối tuyến đường Tân Hòa Đông và metro ố 6 chạy ngang qua) với tổng quy mô là 256 căn hộ, bao gồm 2 block cao 18 tầng, mỗi sàn chỉ bố trí 8 căn hộ với 3 tháng máy (tiêu chuẩn cao cấp), giá chào bán từ 1,45 tỷ đồng/căn. Tiện ích bao gồm siêu thị Auchan đã ký kết đầu tư và sẽ đi vào hoạt động khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Dự kiến trong quý 4/2017 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách hàng, giữa tháng 4/2017 sẽ làm lễ cất nóc dự án...
 
Cũng nằm ở phân khúc căn hộ giá rẻ, tại đây còn có dự án 1.600 căn của Tecco, Green Town, dự án Moonlight Boulevard của Hưng Thịnh Land, dự án The Western Capital, Hiệp Thành Buildings (quận 12)… Đặc biệt, gia tộc Trương Mỹ Lan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi đang đầu tư nhiều dự án khá lớn tại khu vực này, trong đó nổi bật nhất là việc mua lại Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza và đang tiến hành xây dựng lại.
 
Đặc biệt, thị trường bất động sản khu Tây TP.HCM thời gian gần đây lên cơn sốt khi Tập đoàn Tuần Châu công bố xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn nối khu trung tâm thành phố với huyện Củ Chi và cả khu vực phía Tây. Tập đoàn này cũng đã công bố triển khai một đại đô thị tại Củ Chi sẽ giúp cả khu vực này bừng sáng.
 
Ông Lê Hoàng Châu cho biết: "Đến thời điểm này thị trường bất động sản khu vực phía Tây gần như chưa có một dự án bất động sản cao cấp đúng nghĩa nào. Về tổng quan, con đường phát triển ở khu Tây đang đi theo khu Nam và khu Đông: đó là hạ tầng đang đi trước một bước. Bên cạnh đó khu Tây đang có sự tăng cường dịch vụ phục vụ cho người dân.
 
Cụ thể, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện như các tuyến đường kênh Tân Hóa - Lò Gốm, Võ Văn Kiệt, Lũy Bán Bích, Tân Hoà Đông đang được đầu tư mở rộng đã thúc đẩy mạnh mẽ thị trường BĐS khu vực này. Tuyến đường trên cao số 2 với chiều dài gần 12 km đi qua hầu hết các quận như Quận 3, 6, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân… sẽ góp phần giải tỏa những áp lực về giao thông cho khu vực phía Tây.
 
Bên cạnh đó, kế hoạch của UBND TP. HCM trong việc phát triển tuyến Metro số 6 đi qua tuyến đường huyết mạch Lũy Bán Bích , được kết nối với tuyến Metro số 2 có điểm cuối tại Depot Tham Lương là yếu tố thuận lợi khiến BĐS khu vực này phát triển.
 
Chưa hết, mới đây UBND TP. HCM cũng vừa phê duyệt dự án cầu đường Bình Tiên nối từ quận 6 sang quận 8. Tuyến đường vành đai 3 khi đưa vào hoạt động sẽ giúp kết nối khu vực phía Tây qua các quận nội thành với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở lên dễ dàng.
 
Mặc dù các dự án hạ tầng đang phát triển mạnh mẽ ở khu Tây, tuy nhiên ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty Đầu tư BĐS Việt An Hoà cho biết: "Phía Tây có quỹ đất rất lớn nhưng chính sách chưa đồng bộ để thu hút các nhà đầu tư về đây để “kéo” thị trường bất động sản phía Tây phát triển. Đa phần dự án ở phía Tây đều là của doanh nghiệp nhà nước, thiếu dự án BT hoặc BOT".
 
Do đó, ông Quang kiến nghị chính sách của thành phố cần điều chỉnh làm sao để khai thác được lợi thế của khu vực này. Trong đó có việc phát triển các sản phẩm bất động sản vừa túi tiền và các loại hình bất động sản mới như office-tel để có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhiều đối tượng khách hàng, nhất là nhóm khách hàng cần một căn nhà vừa đủ ở chứ không phải một căn nhà quá tiện nghi hoặc rộng rãi.
 
Đăng Khải
Theo Trí thức trẻ