Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ đắc lực cho việc bán nhà cao cấp

Mô phỏng nhà mẫu tương lai bằng những công nghệ hiện đại như kính thực tế ảo, mô hình ảo hiện đang là phương thức phổ biến trong chiến dịch bán nhà ở cao cấp trên toàn cầu.
 
Khảo sát của Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy, không chỉ những quốc gia có ngành BĐS phát triển như Anh, Mỹ, Australia mà thị trường mới nổi như Philippines cũng đang tích cực tiếp cận công nghệ thực tế ảo vào việc bán BĐS hình thành trong tương lai.
 
London’s South Quay Plaza - một trong những tòa nhà chung cư cao nhất ở Anh hiện đang trong quá trình xây dựng, dự kiến đến năm 2021 mới hoàn thành 2 tòa tháp 68 tầng và 36 tầng, theo đó sẽ cung cấp 888 căn hộ, cũng đang ứng dụng công nghệ thực tế ảo để khách hàng khám phá những căn nhà mẫu. Công nghệ này theo đó sẽ cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với các khách mua tiềm năng. Phó giám đốc Nghiên cứu JLL London, Nick Whitten giải thích, thay vì cố gắng thuyết phục ai đó bằng những điểm nổi bật trên bản vẽ, bạn có thể cho hiển thị chúng...
 
Dự án căn hộ chung cư cao tầng tại Seattle, Mỹ mang tên The Luma khởi công giữa năm 2016 cũng mời khách hàng đến San Francisco tham quan dự án bằng công nghệ thực tế ảo. Khách hàng sẽ được trải nghiệm dự án thông qua kính Oculus Rift. Thiết bị này sẽ được kết nối với máy tính tại phòng kinh doanh. Sau đó, khách hàng sẽ được tham quan toàn bộ căn hộ mô phỏng và những hình ảnh chính xác được thể hiện bởi thiết bị tự động thông minh và rất hiện đại này.
 
Sotheby’s International Realty đã thử nghiệm công cụ VR để bán BĐS có giá trị hàng triệu USD tại Los Angeles, Hamptons và New York. Loại kính thực tế ảo này có chi phí khá thấp. Hơn nữa, loại kính này còn tương thích với điện thoại, khách mua có thể khám phá mọi góc cạnh 360 độ của dự án và nhập vai vào môi trường. Người môi giới có thể đeo kính thực tế ảo và tham quan dự án cùng lúc với khách ở bất cứ nơi đâu, họ sẽ thấy được những điều khách mua thực sự quan tâm, từ đó cung cấp thông tin chi tiết với kết nối âm thanh.
bán BĐS bằng công nghệ thực tế ảo
 
Các thị trường BĐS phát triển như London, New York, Sydney cùng các thị trường đang
phát triển như Manila đang ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào việc
bán bất động sản cao cấp (Ảnh: JLL)
 
Với các nhà đầu tư đang cân nhắc việc bỏ tiền vào một dự án chưa được hình thành, những tour tham quan thực tế ảo sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình đầu tư. Giai đoạn đầu, công nghệ VR hiệu quả trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng đến các thị trường như London, New York hoặc Sydney, những khu vực thu hút mức đầu tư cao nhất.
 
Chuyến tham quan StartVR’s của căn hộ phức hợp ở Sydney đã thể hiện hình ảnh mô phỏng kiến trúc và cảnh quan tòa nhà tại nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Các hình ảnh thực tế cùng với âm thanh của gió và tiếng ồn từ bên ngoài đã khiến tất cả trở nên chân thật hơn. Cùng với đó, một thư viện ảnh đã cho phép khách mua tham quan cận cảnh dự án.
 
Các chương trình có sẵn dữ liệu hình ảnh và mặt bằng dự án giúp người mua nhà hình dung được ngôi nhà tương lai của họ. Augment là một nền tảng cho việc này. Những công ty phát triển ứng dụng sẽ hỗ trợ người dùng tự điều chỉnh thiết kế xây dựng và mô phỏng không gian bằng kỹ thuật số - từ việc thay đổi màu sơn đến việc gỡ bỏ những bức tường.
 
Hơn nữa, các ứng dụng bất động sản như Zillow hay Rightmove còn hứa hẹn có thể tận dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ của họ về giá nhà và chi tiết nội thất để xây dựng các nền tảng thực tế ảo, nơi khách hàng có thể cầm điện thoại ra đường và thu thập thông tin ngay tại chỗ họ đang đứng.
 
ZipMatch, sàn giao dịch BĐS tại Philippines được xem là công ty đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng công cụ VR tại gia với quy mô lớn. Công cụ đã thể hiện được không gian ảo ở thành phố Manila cũng như các tỉnh Cebu, Davao, và Bacolad, những nơi mà ùn tắc giao thông thường kéo dài vài giờ.
Một nghiên cứu từ Greenlight VR và Road to VR dự báo, sẽ có 2 triệu kính thực tế ảo VR (non-cardboard) được đưa vào sử dụng cuối năm 2016 và 36,9 triệu kính vào năm 2020.
 
Phó Giám đốc Nghiên cứu JLL London, Nick Whitten đánh giá, trong tương lai, người mua nhà có thể tham quan mọi dự án mà không cần di chuyển tới bất cứ nơi nào. Nhà môi giới theo đó chỉ cần ở London và họ có thể tổ chức các chuyến tham quan dự án tại Hong Kong, Vancouver và San Francisco. 
 
Chuyên gia này đánh giá thêm, công cụ VR có thể giúp khách mua nhà tiết kiệm thời gian, tiền bạc bằng việc giảm số lần di chuyển đến dự án. Các nhà môi giới theo đó cũng tránh được thời gian di chuyển dài và tăng lượt khách ghé thăm trong một ngày, kết nối với người mua tiềm năng từ những nơi xa. Chủ đầu tư sẽ mô phỏng được tiến trình xây dựng dự án. Ứng dụng thực tế ảo giúp khách mua hiểu nhiều hơn về toàn bộ thông tin dự án.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo JLL cho rằng, chi phí đầu tư vào công nghệ còn không ít điểm hạn chế. Công nghệ VR thực tế bị hạn chế đáng kể trong quảng bá các dự án BĐS cao cấp và những dự án có quy mô lớn.
Ông Whitten ước tính, một bản dựng mô hình ảo cho tòa tháp căn hộ có giá khoảng 20.000-30.000 bảng Anh. Chi phí này không cao so với chi phí xây dựng nhà mẫu nhưng chưa thể thay thế nhà mẫu. Công nghệ thực tế ảo làm tăng thêm giá trị, nhưng chưa phải là một phần quan trọng trong quy trình bán nhà.
 
Trong khi đó, Oculus Rift, HTC Vive và kính thực tế ảo Sony PlayStation VR sắp ra mắt có giá trị hàng trăm USD và yêu cầu kết nối với các máy tính mạnh, đắt tiền. Gear VR với giá 99 USD hay Google Cardboard có giá 15 Bảng Anh, được tạo thành chỉ bằng những tấm bìa carton dày và lắp ghép lại tạo với điện thoại thông minh có thể là sản phẩm đột phá cho VR.
 
(Theo Vnexpress)