Email : info@batdongsan3c.com | Hotline : 0939 60 8585

“Siết” khu vực người nước ngoài được mua nhà

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa bàn TP, làm căn cứ để xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà.
 
 
Cụ thể, văn bản nêu rõ: “Kiến nghị UBND TP.HCM có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa bàn TP, làm căn cứ để xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà”.
 
Sở này cũng kiến nghị TP chỉ đạo Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP rà soát, cập nhật, thống kê cung cấp cho Sở Xây dựng danh sách dự án, tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất trên địa bàn TP. Cụ thể là thông tin về số giấy chứng nhận, tên địa chỉ cá nhân, tổ chức nước ngoài mua nhà, tên dự án và chủ đầu tư, loại nhà ở và địa chỉ nhà ở, số lượng diện tích nhà ở…
 
Sở Xây dựng cho hay những kiến nghị trên xuất phát từ yêu cầu của Nghị định 99/2015. Theo Nghị định 99, Sở Xây dựng có trách nhiệm công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Sở về danh mục dự án đầu tư nhà ở trên địa bàn nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu. Sở được công bố số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua tại mỗi dự án; số lượng căn hộ tại mỗi tòa chung cư và số lượng nhà ở riêng lẻ mỗi dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua… Để đăng tải công bố công khai các thông tin trên, Sở Xây dựng cần phải có những dữ liệu từ thông báo của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.
 
Cũng theo Sở Xây dựng, do vướng mắc trên, một số doanh nghiệp cho hay gặp khó khăn khi muốn bán căn hộ cho người nước ngoài vì không biết dự án có thuộc khu vực cấm bán không, số lượng căn được phép bán cho người nước ngoài là bao nhiêu phần trăm trong tổng số căn hộ của dự án… Doanh nghiệp có phải làm văn bản hỏi Sở hay không. Ngoài ra cũng có quan điểm cho hay khi cơ quan chức năng duyệt cho phép đầu tư dự án nhà ở thương mại là đã loại trừ khỏi khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng nên không cần phải xác định khu vực nào không được bán cho người nước ngoài.
 
 
Theo Lao động